Đức Phật dạy có 7 Loại Vợ - Kinh 7 Loại Vợ

24/06/2022 03:39
Này Sujàtà có bảy loại vợ này cho người đàn ông. Thế nào là bảy? Vợ như người sát nhân, vợ như người ăn trộm, vợ như người chủ nhân, vợ như người mẹ,

  1. Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvavatthì, tại Jetavana, khu vườn ông Anàthapindika ( Cấp Cô Độc). Rồi Thế Tôn đắp y, vào buổi sáng, cầm y bát, đi đến trú xử của Anàthapindika; sau khi đến, ngồi xuống trên chỗ đã soạn sẵn. Lúc bấy giờ, trong trú xứ của gia chủ Anàthapindika có nhiều người nói cao tiếng, nói lớn tiếng. Rồi Anàthapindika đi đến Thế Tôn, sau khi đến, đảnh lễ Thế Tôn rồi ngồi một bên. Thế Tôn nói với gia chủ Anàthapindika đang ngồi xuống một bên:
  - Này Gia chủ, vì sao trong nhà của Ông lại có nhiều người nói cao tiếng, nói lớn tiếng như những người đánh cá đang giành giựt cá?
  - Bạch Thế Tôn, có nàng dâu Sujàtà giàu có đến đây từ một gia đình giàu có. Nàng không vâng lời mẹ chồng, không vâng lời cha chồng, không vâng lời chồng, cũng không cung kính, không tôn trọng, không lễ bái, không cúng dường Thế Tôn.

  Xem thêm: Gieo Quẻ Bói Bài - Gieo Quẻ Xin Xăm - Tử Vi Hàng Ngày - Lịch âm hôm nay

  2. Rồi Thế Tôn cho gọi nàng dâu Sujàtà:
  - Hãy đến đây Sujàtà (Su-cha-ta)!
  - Thưa vâng, bạch Thế Tôn.
  Nàng dâu Sujàtà vâng đáp Thế Tôn, đi đến Thế Tôn, sau khi đến, đảnh lễ Thế Tôn, rồi ngồi xuống một bên. Thế Tôn nói với nàng dâu Sujàtà đang ngồi một bên:
  - Này Sujàtà có bảy loại vợ này cho người đàn ông. Thế nào là bảy? Vợ như người sát nhân, vợ như người ăn trộm, vợ như người chủ nhân, vợ như người mẹ, vợ như người chị, vợ như người bạn, vợ như người nữ tỳ. Này Sujàtà, có bảy loại vợ cho người đàn ông. Và con thuộc loại vợ nào?
  - Bạch Thế Tôn, lời dạy tóm tắt này của Thế Tôn, con không hiểu rõ ý nghĩa một cách rộng rãi. Lành thay, bạch Thế Tôn, nếu Thế Tôn, nếu Thế Tôn thuyết pháp cho con để con có thể hiểu ý nghĩa một cách rộng rãi lời dạy tóm tắt này của Thế Tôn.
  - Vậy này Sujàtà, hãy nghe và suy nghiệm kỹ, Ta sẽ nói.
  - Thưa vâng Sujàtà vâng đáp Thế Tôn. Thế Tôn nói như sau:

  Đức Phật dạy có 7 loại vợ

  1. Vợ như Sát Nhân:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào có tâm hiểm độc, lãng mạn, hai lòng, không sống chung thủy trong mối hôn nhân, bỏ rơi chồng mình, quan hệ bất chính với đàn ông khác, chỉ vì choáng ngợp trước sự giàu có, hay vẻ bề ngoài, luôn khinh bỉ chồng, tính tình hiếu chiến... ta gọi đây là loại vợ sát nhân.

  2. Vợ như Trộm Cướp:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào không cùng chung sức, chăm lo kinh tế cho gia đình mình, lại còn tiêu xài vô cùng hoang phí tài sản hợp pháp của chồng tạo ra... ta gọi người đó là vợ trộm cướp.

  3. Vợ như Chủ Nhân:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào ỷ lại, lười biếng, không lời từ ái, không chút nhu hòa, phát ngôn thô tháo, thích lấn lướt chồng... ta gọi người đó là vợ chủ nhân.

  4. Vợ như Người mẹ

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào có lòng thương yêu, lo lắng, chăm sóc, giúp chồng hết mực, biết cách giữ gìn, làm giàu tài sản của chồng tạo ra, như một người mẹ lo lắng chu tất cho con cái mình... ta gọi người đó là vợ như mẹ.

  5. Vợ như Em Gái

  - Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào thùy mỵ, đoan trang, khiêm tốn, nhún nhường, hiểu và thuận phục đối với chồng mình như với anh ruột trong một gia đình... ta gọi người ấy là vợ như em.

  6. Vợ như Bạn Hiền

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào hiểu biết, cảm thông, niềm nở, vui vẻ, hòa thuận với chồng như thể hội ngộ một người bạn thân, từ lâu mới gặp... ta gọi người đó là vợ như bạn.

  7. Vợ như Người Hầu:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào tính tình mềm mỏng, không chút nóng tánh, không giận, hờn dỗi, dù khi bị chồng đối xử không đẹp vẫn khéo nhường nhịn, không hề lỗ mãng, lớn tiếng chửi lại, biết tùy thuận chồng, khéo léo khuyên rán, thuyết phục chồng mình... ta gọi đó là vợ như người hầu.

  3. LOẠI VỢ NÊN TRÁNH

  Này Su-cha-ta, trong bảy loại vợ mà ta vừa nói, ba hạng đầu là vợ như sát nhân, vợ như ăn trộm, vợ như chủ nhân đều là không tốt, con không nên giống, nỗ lực vượt qua. Những hạng vợ này do không đức hạnh, ác khẩu, vô lễ, sau khi qua đời sanh vào cõi xấu. Bốn loại vợ sau: vợ như người mẹ, vợ như em gái, vợ như bạn hiền, vợ như người hầu là đáng noi theo. Nhũng hạng vợ này, lúc còn sống thì tạo ra hạnh phúc cho gia đình mình và cho con cái; khi qua đời thì sanh vào cõi lành, do phước đã tạo.

  Nghe Phật ân cần giải thích, dạy dỗ, cô Sujàtà, dâu của gia đình ông cấp Cô Độc, tỏ ra ân hận, thành tâm sám-hối. Cô phát nguyện rằng cô sẽ chung sống, phụng sự chồng con với tư cách là người hầu dễ thương. Từ đó về sau, toàn thể gia đình của Cấp Cô Độc trở nên đầm ấm, an lạc, hạnh phúc.

  ---
  Nguồn: Nguồn: Tăng Chi Bộ Kinh, Chương 7, phẩm Không Tuyên Bố, phần Các người vợ

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Làm thế nào để tăng cường sức khỏe trao đổi chất của bạn
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 22:02:36.0
  Ăn vào những thời điểm nhất quán có thể giúp cải thiện sự cân bằng trong quá trình trao đổi chất của bạn. Vì lý do này, bỏ bữa có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất của bạn.
  Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Stoicism tại sao trở nên nổi tiếng
  Bài học cuộc sống - 2023-03-17 14:19:12.0
  Chủ nghĩa khắc kỷ dạy rằng con đường dẫn đến một cuộc sống đạo đức và viên mãn là thông qua việc trau dồi trí tuệ, sự tự chủ và khả năng phục hồi nội tâm khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.
  Tuổi già khỏe mạnh là gì và bạn có thể thúc đẩy nó như thế nào?
  Bài học cuộc sống - 2023-02-26 21:09:19.0
  Sự cô lập xã hội và sự cô đơn ngày càng tăng có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim và suy giảm nhận thức, làm suy giảm khả năng tư duy, học tập và trí nhớ.
  Những Thói Quen Đơn Giản Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Khỏe Mạnh Hơn.
  Bài học cuộc sống - 2023-02-11 22:17:00.0
  Thiền và yoga cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng. Nếu bạn đang vật lộn với sức khỏe tinh thần của mình, nói chuyện với một chuyên gia luôn là một ý tưởng hay.
  Nhịn Ăn Vào Ngày Này Để Thanh Lọc Cơ Thể
  Bài học cuộc sống - 2023-01-08 22:19:15.0
  Nếu bạn không thể nhịn ăn, vào một ngày nào đó bạn ăn một thứ gì đó nhẹ hơn, có thể chỉ là nước trái cây hoặc thứ gì đó nhẹ hơn nhiều để hệ thống tự xử lý. Chắc chắn rằng, cơ thể sẽ rất biết ơn bạn.
  Hãy Làm Những Điều Này Khi Bạn 30 Tuổi Và Bạn Sẽ Tận Hưởng Chúng Ở Tuổi 50
  Bài học cuộc sống - 2022-10-30 13:34:02.0
  Nếu bạn xây dựng một lối sống năng động khi đang ở độ tuổi 30, bạn sẽ không gặp khó khăn khi duy trì nó ở độ tuổi 50 của mình. Cố gắng không để tăng cân, vì cân nặng gây ra tất cả những điều xấu cho cơ thể của bạn.
  Cách Giữ Gìn Sức Khỏe Vào Mùa Thu
  Bài học cuộc sống - 2022-10-29 22:03:41.0
  Vào mùa thu, khí hậu ngày càng lạnh hơn, không nên mặc thêm quần áo quá nhiều một lúc, cơ thể dễ bị đông cứng. Bạn nên chịu khó tập một số bài tập vận động để làm nóng cơ thể, đây cũng là một phương pháp quan trọng để nâng cao đề kháng
  7 Điều không nên làm sau 9h tối và trước khi đi ngủ
  Bài học cuộc sống - 2022-10-27 21:49:00.0
  Bộ não con người nhận thức cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ để chuẩn bị đầy đủ cho ngày làm việc hôm sau. Một trong những yếu tố quan trọng là hoàn toàn không làm việc vào đêm hôm trước
  6 Cách Giúp Trẻ Khỏi Lo Âu
  Bài học cuộc sống - 2022-10-08 21:48:13.0
  ​Cha mẹ có thể giúp một đứa trẻ đang gặp khó khăn thông qua nhiều nguồn lực và chiến lược khác nhau.
  8 Lời Khuyên Phong Thủy Cho Cuộc Sống Hôn Nhân Hạnh Phúc
  Bài học cuộc sống - 2022-09-29 10:08:56.0
  Lãng mạn là chìa khóa quan trọng của một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và là lý do chính khiến nhiều cuộc hôn nhân thất bại khi thiếu đi sự lãng mạn.
  Chia sẻ