Đức Phật dạy có 7 Loại Vợ - Kinh 7 Loại Vợ

24/06/2022 03:39
Này Sujàtà có bảy loại vợ này cho người đàn ông. Thế nào là bảy? Vợ như người sát nhân, vợ như người ăn trộm, vợ như người chủ nhân, vợ như người mẹ,

  1. Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvavatthì, tại Jetavana, khu vườn ông Anàthapindika ( Cấp Cô Độc). Rồi Thế Tôn đắp y, vào buổi sáng, cầm y bát, đi đến trú xử của Anàthapindika; sau khi đến, ngồi xuống trên chỗ đã soạn sẵn. Lúc bấy giờ, trong trú xứ của gia chủ Anàthapindika có nhiều người nói cao tiếng, nói lớn tiếng. Rồi Anàthapindika đi đến Thế Tôn, sau khi đến, đảnh lễ Thế Tôn rồi ngồi một bên. Thế Tôn nói với gia chủ Anàthapindika đang ngồi xuống một bên:
  - Này Gia chủ, vì sao trong nhà của Ông lại có nhiều người nói cao tiếng, nói lớn tiếng như những người đánh cá đang giành giựt cá?
  - Bạch Thế Tôn, có nàng dâu Sujàtà giàu có đến đây từ một gia đình giàu có. Nàng không vâng lời mẹ chồng, không vâng lời cha chồng, không vâng lời chồng, cũng không cung kính, không tôn trọng, không lễ bái, không cúng dường Thế Tôn.

  Xem thêm: Gieo Quẻ Bói Bài - Gieo Quẻ Xin Xăm - Tử Vi Hàng Ngày - Lịch âm hôm nay

  2. Rồi Thế Tôn cho gọi nàng dâu Sujàtà:
  - Hãy đến đây Sujàtà (Su-cha-ta)!
  - Thưa vâng, bạch Thế Tôn.
  Nàng dâu Sujàtà vâng đáp Thế Tôn, đi đến Thế Tôn, sau khi đến, đảnh lễ Thế Tôn, rồi ngồi xuống một bên. Thế Tôn nói với nàng dâu Sujàtà đang ngồi một bên:
  - Này Sujàtà có bảy loại vợ này cho người đàn ông. Thế nào là bảy? Vợ như người sát nhân, vợ như người ăn trộm, vợ như người chủ nhân, vợ như người mẹ, vợ như người chị, vợ như người bạn, vợ như người nữ tỳ. Này Sujàtà, có bảy loại vợ cho người đàn ông. Và con thuộc loại vợ nào?
  - Bạch Thế Tôn, lời dạy tóm tắt này của Thế Tôn, con không hiểu rõ ý nghĩa một cách rộng rãi. Lành thay, bạch Thế Tôn, nếu Thế Tôn, nếu Thế Tôn thuyết pháp cho con để con có thể hiểu ý nghĩa một cách rộng rãi lời dạy tóm tắt này của Thế Tôn.
  - Vậy này Sujàtà, hãy nghe và suy nghiệm kỹ, Ta sẽ nói.
  - Thưa vâng Sujàtà vâng đáp Thế Tôn. Thế Tôn nói như sau:

  Đức Phật dạy có 7 loại vợ

  1. Vợ như Sát Nhân:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào có tâm hiểm độc, lãng mạn, hai lòng, không sống chung thủy trong mối hôn nhân, bỏ rơi chồng mình, quan hệ bất chính với đàn ông khác, chỉ vì choáng ngợp trước sự giàu có, hay vẻ bề ngoài, luôn khinh bỉ chồng, tính tình hiếu chiến... ta gọi đây là loại vợ sát nhân.

  2. Vợ như Trộm Cướp:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào không cùng chung sức, chăm lo kinh tế cho gia đình mình, lại còn tiêu xài vô cùng hoang phí tài sản hợp pháp của chồng tạo ra... ta gọi người đó là vợ trộm cướp.

  3. Vợ như Chủ Nhân:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào ỷ lại, lười biếng, không lời từ ái, không chút nhu hòa, phát ngôn thô tháo, thích lấn lướt chồng... ta gọi người đó là vợ chủ nhân.

  4. Vợ như Người mẹ

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào có lòng thương yêu, lo lắng, chăm sóc, giúp chồng hết mực, biết cách giữ gìn, làm giàu tài sản của chồng tạo ra, như một người mẹ lo lắng chu tất cho con cái mình... ta gọi người đó là vợ như mẹ.

  5. Vợ như Em Gái

  - Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào thùy mỵ, đoan trang, khiêm tốn, nhún nhường, hiểu và thuận phục đối với chồng mình như với anh ruột trong một gia đình... ta gọi người ấy là vợ như em.

  6. Vợ như Bạn Hiền

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào hiểu biết, cảm thông, niềm nở, vui vẻ, hòa thuận với chồng như thể hội ngộ một người bạn thân, từ lâu mới gặp... ta gọi người đó là vợ như bạn.

  7. Vợ như Người Hầu:

  Này các đệ tử, bất kỳ vợ nào tính tình mềm mỏng, không chút nóng tánh, không giận, hờn dỗi, dù khi bị chồng đối xử không đẹp vẫn khéo nhường nhịn, không hề lỗ mãng, lớn tiếng chửi lại, biết tùy thuận chồng, khéo léo khuyên rán, thuyết phục chồng mình... ta gọi đó là vợ như người hầu.

  3. LOẠI VỢ NÊN TRÁNH

  Này Su-cha-ta, trong bảy loại vợ mà ta vừa nói, ba hạng đầu là vợ như sát nhân, vợ như ăn trộm, vợ như chủ nhân đều là không tốt, con không nên giống, nỗ lực vượt qua. Những hạng vợ này do không đức hạnh, ác khẩu, vô lễ, sau khi qua đời sanh vào cõi xấu. Bốn loại vợ sau: vợ như người mẹ, vợ như em gái, vợ như bạn hiền, vợ như người hầu là đáng noi theo. Nhũng hạng vợ này, lúc còn sống thì tạo ra hạnh phúc cho gia đình mình và cho con cái; khi qua đời thì sanh vào cõi lành, do phước đã tạo.

  Nghe Phật ân cần giải thích, dạy dỗ, cô Sujàtà, dâu của gia đình ông cấp Cô Độc, tỏ ra ân hận, thành tâm sám-hối. Cô phát nguyện rằng cô sẽ chung sống, phụng sự chồng con với tư cách là người hầu dễ thương. Từ đó về sau, toàn thể gia đình của Cấp Cô Độc trở nên đầm ấm, an lạc, hạnh phúc.

  ---
  Nguồn: Nguồn: Tăng Chi Bộ Kinh, Chương 7, phẩm Không Tuyên Bố, phần Các người vợ

  Tác giả: Bảo Châu

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Câu Chuyện Cuộc Sống : Lưỡi Dao của Người Eskimo
  Bài học cuộc sống - 2022-07-09 16:00:56.0
  “Bên ngoài một chiếc bẫy bao giờ cũng là những điều tuyệt vời đầy hấp dẫn.”
  6 Lời Dạy của Ngài Thiền Sư U JOTIKA
  Bài học cuộc sống - 2022-05-25 11:40:15.0
  Bạn thích có quyền lực hay bạn cần sự an lạc của nội tâm?
  Bài Học Cuộc Sống: Tư Tưởng Sống Ổn Định
  Bài học cuộc sống - 2022-04-14 10:46:14.0
  Thực ra ngôi nhà của gia đình nghèo này vốn chỉ là căn lều tạm bợ với tổng cộng tám thành viên sinh sống, có lẽ thứ quý giá nhất có trong gia đình nghèo này chính là con bò sữa, tiền họ kiếm sống được là nhờ vào việc chăm bò và bán sữa mỗi ngày.
  2 Định Luật của Vũ trụ và 8 Điều tai hại khi gần kẻ ác
  Bài học cuộc sống - 2022-04-08 07:09:29.0
  Vì vậy người ta nên học để hiểu rõ thái độ và cách cư xử của người ác cho rõ ràng để tránh xa.
  5 Nỗi Khổ Riêng Biệt của Người Đàn Bà ( Phật Giáo Nguyên Thủy)
  Bài học cuộc sống - 2022-04-07 08:57:12.0
  Yêu ai sống gần người mình thương là hạnh phúc, nhưng một trong những nỗi đau của người đàn bà đó là khi yêu ai đó, lấy được ai đó chưa chắc hạnh phúc,
  Bài Học Cuộc Sống: Người Thầy
  Bài học cuộc sống - 2022-03-24 09:41:31.0
  Một thầy giáo tốt như một ngọn nến- ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác - Mustafa Kernal Ataturk
  Thức Khuya Dậy Sớm Có Khiến Bạn Thành Công Hơn ? Điều Đó Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Của Bạn
  Bài học cuộc sống - 2021-12-17 15:20:00.0
  Bạn hay thức khuya dậy sớm để làm việc hay giải trí? Thức đêm rất có hại cho sức khoẻ, dễ dẫn đến việc nội tiết tố bị rối loạn. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ, rối loạn nội tiết tố dễ khiến bạn mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm
  "Mẹ già rồi, hãy bao dung mẹ hơn" - Bức thư khiến hàng triệu người con thổn thức
  Bài học cuộc sống - 2021-10-30 06:07:21.0
  Một ngày nào đó, khi con nhìn thấy mẹ dần già đi, phản ứng chậm chạp, ngắt quãng, sức khỏe cũng dần sa sút… xin con hãy nhẫn nại để hiểu và thông cảm cho ta
  5 kiểu người không nên cho mượn tiền, kẻo rước nợ vào thân và 4 thứ không nên cho vay mượn dù quan hệ tốt
  Bài học cuộc sống - 2021-10-27 06:24:21.0
  Một nhà văn từng nói: “Tiền mình bỏ ra thì mua gì cũng không xứng đáng với số tiền đó, bao nhiêu tiền kiếm được cũng không đáng là bao so với tâm sức đã bỏ ra. Nhưng mượn tiền của người khác thì lại muốn họ hào phóng cho vay ngay, đến lúc trả tiền người ta thì bản thân lại không thoải mái. "
  Những câu triết lý nhân sinh hay giúp bạn thay đổi cuộc đời
  Bài học cuộc sống - 2021-10-09 05:55:09.0
  Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến cuộc đời người ấy như thế. 13 câu châm ngôn về cuộc đời này có thể giúp bạn hướng đến một con đường đời tốt hơn, sống được thông thuận, suôn sẻ hơn.
  Chia sẻ