Tội sát sanh là gì - Tự Sát có phạm tội sát sanh không

19/09/2022 05:27
Người hủy hoại mạng sống của chính mình (tự sát) dù bằng cách nào đi nữa thì người đó có phạm vào nghiệp sát sanh hay không?

  I. Sát sanh là gì, như thế nào thì phạm tội sát sanh

  Giới sát sanh có 5 chi pháp
  1- Đối tượng bị hại là sinh vật có thức tánh
  2- Kẻ giết biết rõ đối tượng là sinh vật
  3- Có tâm sát hạị
  4- Hành động cố sát
  5- Đối tượng bị chết vì sự cố sát ấy
  Hội đủ 5 điều này phạm giới sát sanh,

  Tất cả chúng-sinh đều chết cả thảy, không ngoại trừ một ai cả. Mỗi chúng-sinh chết do hết tuổi thọ, do mãn nghiệp hỗ trợ, do hết tuổi thọ và mãn nghiệp hỗ trợ, đó gọi là chết đúng thời (kālamaraṇa).

  Trường hợp chúng-sinh có thể duy trì, kéo dài sinh-mạng thêm cho đến hết tuổi thọ, đến mãn nghiệp hỗ trợ…nhưng chúng-sinh ấy bị người khác giết hại, cắt đứt dòng sinh-mạng trước thời gian hạn định tuổi thọ của chúng-sinh ấy, gọi là pāṇātipātā: giết hại chúng-sinh.

  Nếu người nào có tác-ý tâm-sở đồng sinh với bất-thiện-tâm giết hại chúng-sinh hợp đủ chi-pháp của điều-giới sát-sinh, thì người ấy phạm điều-giới sát-sinh.

  Một số ví dụ để hiểu rõ hơn về tội sát sanh

  Một người ra chợ mua miếng thịt lợn đã có sẵn trên bàn, hỏi người ấy có phạm tội sát sanh không?

  - Đáp: Người ấy không phạm tội sát sanh vì trong này thiếu chi pháp ( người mua không hề có tâm muốn giết hại, và không có hành động cố sát, đối tượng không bị giết bởi sự chủ ý đó) nên người này không phạm tội sát sanh.

  Một người ra chợ, thấy có con cá tươi, muốn mua nhưng không muốn tự tay sát hại mà bảo người bán hàng sát hại giúp. Thì người mua có phạm tội sát sanh không?

  - Đáp: Trường hợp này người mua có phạm tội sát sanh mặc dù không trực tiếp làm. ( Bảo người làm bằng cách sai khiến, ra hiệu, viết giấy, ra quyết định....) đều là tội sát sanh.

  II. Không Sát sanh được 23 Quả Phúc

  1. Được Trường Thọ

  2. Thân không tàn tật

  3. Ít bệnh hoạn

  4. Thân hình vừa vặn

  5. Thân thể xinh tốt

  6. Tướng khoan thai cao ráo

  7. Cử chỉ linh hoạt

  8. Bước chân đi dáng đẹp

  9. Vẻ mặt tươi sáng

  10. Tính tình nhu hòa

  11. Tinh thần an vui

  12. Tâm dạn dĩ dũng cảm

  13. Có nhiều sức mạnh

  14. Nói năng bạt thiệp

  15. Không bị quần chúng bắt nạt

  16. Không có sự kinh hoàng sợ hãi

  17. Không bị kẻ thù hãm hại

  18. Không bị chết do người cố sát

  19. Không có chuyện bực mình

  20. Thân thể sạch sẽ

  21. Có đông tùy tùng

  22. Được mọi người thương mến

  23. Không gặp cảnh sanh ly tử biệt

  (Nguồn FB Samāhitacitto Phúc Nguyên)

  III. Tự Sát có phạm tội sát sanh không

  Người hủy hoại mạng sống của chính mình (tự sát) dù bằng cách nào đi nữa thì người đó có phạm vào nghiệp sát sanh hay không? 

  "Tất cả chúng sanh tự giết mình bằng vũ khí, uống thuốc độc, thắt cổ hay nhảy xuống vực do sân hận, Khi chúng sanh đó chết bởi mãnh lực sân hận như đã nêu, ắt hẳn sanh vào khổ cảnh địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh...

  Đức Phật thuyết trong bổn sanh Ekanipāta trong cùng một vấn đề như vậy rằng:

  "Người có bản tính ưa sát hại người khác như vậy thì sẽ phải bị chê trách từ người khác lúc đang con sanh tiền, và sau khi mệnh chung thì sanh vào cõi Khổ như địa ngục..."

  Do nhân này, mới trình bày cho thấy rằng chỉ có duy nhất sự tự sát thì không được xếp vào hoàn thành "con đường của nghiệp" sát sanh

  Hơn nữa trong 5 chi của sát sanh ấy, thì người tự sát hẳn không đủ 5 chi, tức là thiếu điều Pháp biết chúng sanh có mạng sống. Nghĩa là trong điều Pháp nói chúng sanh có mạng sống này, không có ý lấy chính mình mà lại hàm ý đến chúng sanh khác ngoài mình ra. Do đó, việc tự sát cũng không hoàn thành "con đường của nghiệp" để thành tựu nghiệp sát sanh. 

  (Trích T Chương V, Giáo trình Siêu Lý Trung Học Quyển 1/3 - Tỳ Kheo Siêu Thành)

   

   

   

  Tác giả: Tiểu Ngọc

  Đánh giá bài viết
  Chia sẻ bài viết
  Xếp hạng: 4.5 · 2 đánh giá
  Bình luận

  Tin cùng chuyên mục

  Đặc Điểm Của Cái Xấu Trong Biểu Hiện Của Cái Ác Ở Phụ Nữ
  Tâm linh huyền bí - 2022-11-04 07:15:00.0
  Khi còn trẻ, chúng ta luôn trải qua những điều không thể giải thích được, đôi khi cảm thấy rất khó chịu nhưng không phát hiện ra vấn đề gì, dù có uống thuốc cũng không có gì thay đổi. Khi điều này xảy ra, rất có thể có linh hồn ma quỷ.
  10 Điềm Báo Xui Xẻo Nên Chú Ý
  Tâm linh huyền bí - 2022-10-28 21:56:29.0
  Vận tài lộc có tốt hay không phụ thuộc vào cá nhân bạn, nếu bạn cảm thấy mình hoàn thành được thì bạn sẽ có phần thưởng may mắn, hãy tin rằng mình là người giỏi nhất.
  Tâm Linh Giúp Bạn Trở Thành Người Tốt Hơn Như Thế Nào
  Tâm linh huyền bí - 2022-10-09 15:58:06.0
  Tâm linh cũng có thể giúp bạn phát triển mối liên kết sâu sắc hơn với bản thân và những người khác. Khi bạn tiếp xúc nhiều hơn với khía cạnh tâm linh của mình, bạn có thể kết nối với con người thật của mình.
  Xem bói chỉ tay đường Hôn Nhân có ý nghĩa thế nào Phần 1
  Tâm linh huyền bí - 2022-04-19 10:07:20.0
  Từ gốc ngón út của bạn có một đường vân ngắn hướng ngang. Có người không có đường vân này, có người lại có rất nhiều. Đây là đường Hôn Nhân
  Cúng cho cô hồn ngạ quỷ có nhận được không - Hòa Thượng Viên Minh trả lời
  Tâm linh huyền bí - 2022-04-15 09:40:05.0
  Vừa rồi con vô tình được xem một tập ảnh do gia đình chụp cảnh buổi lễ cầu siêu cho các vong anh hùng liệt sĩ tại Phú Quốc. Trong ảnh chụp hiện cả hình các vong của các chiến sĩ đang bay lên trời.
  Mơ Thấy Người Chết về - Hòa Thượng Viên Minh Giải Đáp
  Tâm linh huyền bí - 2022-04-14 10:35:02.0
  Khi người sống vẫn thi thoảng nằm mơ thấy người đã mất y như thật thì có phải do quá thương nhớ mà sinh ra vậy hay không ạ
  4 cách xem tướng nhận biết người hiền hòa thân thiện
  Tâm linh huyền bí - 2022-04-08 07:42:42.0
  Lông mày hình vòng cung, cũng giống như lông mày lá liễu, kiểu lông mày này mềm mại, thanh tú, đặc biệt là khi cười, lông mày có sức uốn cong hấp dẫn, nếu nói năng lại nhẹ nhàng
  Thần Số Học: Xem bói tên cho người bắt đầu bằng chữ "M"
  Tâm linh huyền bí - 2022-04-07 08:15:53.0
  Trong Thần Số Học, Có một số yếu tố được đem ra để phân tích bao gồm Ngày Tháng Năm Sinh, Cái tên,...Và trong đó, Chữ cái đầu tiên bắt đầu trong tên của bạn cũng có 1 ý nghĩa vô cùng đặc biệt, Hãy cùng LichVanNien365 khám phá con người thật sự của bạn.
  Thần Số Học: Xem bói tên cho người bắt đầu bằng chữ "N"
  Tâm linh huyền bí - 2022-04-06 08:35:50.0
  Ý nghĩa thực sự của tên không thể được mô tả chỉ bằng một vài từ. Tên của bạn là số phận, ước muốn của trái tim và nhân cách của bạn.
  Điềm báo Tâm Linh Giờ Trùng 11:11 - Thần Số Học
  Tâm linh huyền bí - 2022-03-18 09:17:12.0
  Nó xảy ra tình cờ đến nỗi khi bạn quay đầu lại để kiểm tra thời gian ngẫu nhiên thì lúc đó lại là 11:11. Ngoài ra, đôi khi bạn cũng có thể nhìn thấy con số được in chìm trên biển quảng cáo.
  Chia sẻ